วันศุกร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้อดีของการทำก้อนเชื้อขนาดเล็ก

สวัสดีปีใหม่คับ รับปากไว้ว่าจะมาคุยเรื่องการทำก้อนขนาดเล็ก ว่าทำไมถึงทำก้อนเล็กจัง ....มีเหตุผลหลายอย่าง ซึ่งจากการที่ได้ใช้ก้อนขนาดไซต์ปรกติที่ฟาร์มต่างๆใช้กัน ทำให้ผมคิดว่า ขนาดที่ใช้จะคุ้มค่าจริงเหรอ ??? ลองคิดและจากประสบการณ์เปิดดอกมา เลยทำให้คิดว่าน่าจะมีจุดที่เราทำให้คืนทุน และได้กำไรมากกว่าในการเปิดดอกแรก ลองมาดูเหตุผลคับว่าทำไมผมถึงทำก้อนขนาดไซต์เล็ก

1.การทำก้อนขนาดเล็กจากเดิมที่ทำก้อนขนาดปรกติ ถ้าคิดขี้เลื่อย 100 กิโลกรัม จะได้ก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 170 ก้อน (คิดกลางๆ) และถ้าผมทำก้อนขนาดเล็ก จะได้จำนวนก้อนประมาณ 270 ก้อน ซึ่งต่างกันประมาณ 100 ก้อน เมื่อทำการเปิดดอก
จะมีได้จำนวนดอกในรุ่นที่ 1 เพิ่มขึ้น พูดง่ายๆ คืนทุนพร้อมกำไรในรุ่นแรก แต่ข้อเสีย คือ ระยะเวลาในการเปิดดอกจะสั้น
ลง อาจจะสั้นกว่าปรกติประมาณ 1 เดือน

2.การเปิดดอกโดยส่วนใหญ่ (แทบทุกฟาร์ม) จะมีก้อนเชื้อที่เป็นโรค ทั้งราเขียว ราดำ แมลงหนอน ไร ต่างๆ ทำให้รุ่นต่อๆไปก็จะมีการลดประมาณผลผลิตลงเรื่อยๆ ดังนั้น การเอาทุนคืนและกำไรจึงเป็นช่วง 1-2 เดือนแรก เพราะจะนวนก้อนที่จะให้ผลผลิตได้จะลดลง ถึงแม้อาหารยังเหลือในก้อนอีกมากมายก็ตาม เหมือนเป็นการเสียไปโดยไม่ได้ประโยชน์

3. ระยะเวลาในการบ่มก้อน คิดว่าน่าจะสั้นลงประมาณ 10% ของเวลาปรกติ คือถ้าปรกติใช้เวลาหนึ่งเดือน ก็น่าจะสั้นลง อย่างน้อยซักสามวัน เนื่องจากขนาดก้อนสั้นลง ทำให้มีเวลาเปิดดอกเร็วขึ้น

4. ระยะเวลาในการเปิดดอกสั้นขึ้น โดยปรกติอาจจะเปิดดอกที่ 4-5 เดือน ก็จะเหลือประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งก็น่าจะเป็นเวลาที่ไม่เกิดเชื้อโรคเยอะเท่าไร แต่ระยะเวลาที่สั้นลงเราก็ได้กำไรมากขึ้น เนื่องจากมีก้อนที่ได้เพิ่มขึ้นมาประมาณ 100 ก้อน

นี่แระคับเหตุผลที่ผมลดขนาดก้อนให้เล็ก เพื่อที่จะได้จำนวนก้อนที่เพิ่มขึ้น อาจจะสิ้นเปลืองเรื่องถุง แต่เทียบแล้วผมคิดว่าน่าจะคุ้มค่า เพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองทำดูได้ ไม่เสียหายคับ
 — ที่ จ่าเอกฟาร์มเห็ดไฮเทค

ค้นหาบล็อกนี้