ถึงตอนนี้หลายๆคนคงเคยได้ยิน หรือเคยได้ลิ้มลองรสชาติของต้นทานตะวันงอก เมนูต่างๆ ซึ่งเป็นพืชกระแสแรงอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นพืชปลอดสารพิษ เพาะง่าย กำไรงาม มีสรรพคุณทางโภชนาการมากมาย ดังนี้
สำหรับใครที่สนใจเพาะก็ไม่ยาก มีวิธการง่ายๆ คร่าวๆ ดังนี้
1. ทำการล้างเมล็ดที่ได้ซื้อมาจากแหล่งขายเมล็ดที่ขายสำหรับเพาะต้นอ่อนโดยเฉพาะ แล้วแช่เมล็ดในน้ำ ไว้ประมาณ 6-8 ชม.
2. นำเมล็ดที่แช่น้ำ มาห่อผ้ารดน้ำให้ชุ่ม 8-12 ชม. สังเกตุจะมีหน่อเล็กๆ ยาวประมาณ 2-3 มิลลิเมตร
3. เตรียกระบะพร้อมดินผสมขุยมะพร้าว กรองกากออก แล้วเกลี่ยให้เรียบ สูงประมาณ 2-3 ซม.
4. นำเมล็ดที่ออกหน่อโรยให้ทั่ว เมล็ดไม่ทับกันเกินไป แล้วโรยกลบด้วยดินพอไม่เห็นเมล็ด รดน้ำให้ชุ่ม
5. วางกระบะเพาะหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด จนกว่าเมล้ดจะออกและดันขึ้นมา รดน้ำทุกสองวัน หรือสังเกตุดินไม่แห้งเกินไป
6, เมื่อเมล็ดเริ่มออกให้ทำเปิดแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดและการรดน้ำ ทิ้งไว้ 10-20 นาทีให้ปิดไว้ โดยเช้าเย็นประมาณ 2 วัน
7. เมื่อเริ่มยาว ประมาณวันที่ 5-6 ให้เปิดรับแสงแดด ย้ำนะครับ...รับเพียงแสงแดด ไม่ต้องเอาไปตากแดดจะทำให้ต้นอ่อนทานตะวันเหี่ยว ซึ่งจะทำการเปิดรับแสง ประมาณ 2 วัน
8. หลังจากเปิดรับแสง ต้นทานตะวันงอกจะมีสีเขียว ซึ่งเกิดจากการสังเคราะห์แสง ซึ่งส่วนนี้นี่เองเป็นการสะสมสารอาหารต่างๆ
9. หลังจากเปิดรับแสงแล้วให้สังเกตุระยะเวลาการตัด ซึ่งระยะเวลาการตัดที่เหมาะสม ไม่ควรให้ใบคู่ที่สองออก เพาะจะทำให้รสชาติเสีย ควรที่จะมีหน่อยเล็กๆ ก็ทำการตัดล้างน้ำ นำไปปรุงอาหารได้ตามต้องการ
สำหรับผู้ที่สนใจการเพาะ สอบถามเพิ่มเติม หรือสั่งเมล็ดได้ที่ เพจ "จ่าเอกฟาร์มเห็ดไฮเทค"
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%9F%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84/692985730786102