การทำก้อนอาหารเห็ด
| ||||||||||||||||
วัสดุที่นำมาใช้ในการทำก้อนอาหารเห็ด
| ||||||||||||||||
วัสดุที่นำมาใช้ในการทำก้อนอาหารเห็ดมีดังนี้
ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน นิยมใช้ขี้เลื่อยยางพารา เพราะย่อยสลายเร็ว มีสารอาหารที่เห็ดชอบคือ คาร์บอน,ไนโตรเจน,ลินิน,เซลลูโลส,ส่วนมากสารอาหารเหล่านี้อยู่ในรูปที่เห็ดนำไปใช้ ได้เลย หรือถ้าไม่มีขี้เลื่อยไม้ยางพาราก็ควรจะหาขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อนอย่างอื่นแทนก็ได้เช่น ขี้เลื่อยไม้มะม่วง ขี้เลื่อยไม้นุ่น ขี้เลื่อยไม้ก้ามปู ขี้เลื่อยไม้มะกอก ส่วน อาหารเสริมอื่นๆ ขี้เลื่อยไม่เบญจพรรณหรือไม้ เนื้อแข็งจะใช้ไม่ได้ เพราะการย่อยสลายยาก แต่ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อนที่จะนำมาใช้เพาะเห็ดนั้นก็ควรจะเป็นขี้เลื่อยไม้ยางพาราที่เก่า ถ้าใหม่จะใช้ไม่ดี เพราะจะมีอาหารจุลินทรีย์อื่นๆต้องการอยู่มากจะทำให้เกิดความเสียหาย เพื่อนำมาทำก้อนเชื้อเห็ดเพราะเส้นใยเห็ดบางมาก คือ รำละเอียด เป็นอาหารเสริมที่นิยมใช้กันมาก เพราะรำอุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามินบีซึ่งเห็ดต้องการมาก การผสมรำจะผสมเท่าไรก็ได้ แต่เนื่องจากรำมีคุณค่าทางอาหารสูงจึงเป็นที่ต้องการของเชื้อจุลินทรีย์อื่นที่เป็นศัตรูเห็ด ดังนั้นหากเติมรำมากไป โอกาสจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกรบกวนหรือเสีย เนื่องจากเชื้อราจึงมีอยู่ไม่มาก ควรใช้อัตราส่วนที่ พอดี 6 % จะได้ผลดีที่สุด ถ้าใช้มากกว่านี้จะเสียง่าย ใช้น้อยกว่านี้ ผลผลิตจะต่ำ
ปูนขาว และยิปซัม เห็ดจะเจริญได้ดีในสภาพเป็นกลาง ไม่เป็นกรด ไม่เป็นด่างจัดเกินไป คือ ค่าความเป็นกรด ด่าง อยู่ที่ระดับ 6.5-7.2 แต่วัสดุที่นำมาใช้เป็นอาหารเห็ดนั้นส่วนมากจะไม่มีค่ากลาง จึงจำเป็นต้องผสมปูนขาวและยิปซัม เพื่อให้วัสดุที่นำมาเพาะเห็ดมีสภาพค่าเป็นกลางพอดี
ดีเกลือ เป็นเกล็ดสีขาว มีธาตุแมกนีเซียม ซึ่งช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นใยเร่งการเกิดดอกเห็ดทำให้เห็ดออกดอกเร็วขึ้น แต่ไม่ควรไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้ต้นดอกเห็ดยาวหมวกดอกเล็ก
น้ำ จะทำให้อาหารของเห็ดมีความชื้นนิยมผสมน้ำ 60-70% โดยผสมน้ำไปพร้อมๆกับการผสมอาหารเห็ด น้ำจะช่วยให้อาหารของเห็ดย่อยสลาย
กากน้ำตาล ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นใยเร่งการเกิดดอก
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำก้อนอาหารเห็ด
สูตรอาหารเห็ด
สูตรอาหารที่ใช้
ในการเพาะเห็ดโดยใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพาราในถุงพลาสติก มีสูตรอาหารที่ใช้ได้กับเห็ดหลายชนิด เช่น เห็ดสกุลนางรม เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดลม เห็ดหลินจือ ซึ่งมีดังนี้ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม รำละเอียด 6-8 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม ปูนขาว 1.2 กิโลกรัม ยิปซั่ม 2 กิโลกรัม ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม น้ำสะอาด 60-70 ลิตร ในสูตรนี้ อาจตัดน้ำตาลทรายและยิปซั่มออกไปจากสูตรก็ได้ นอกจากนี้ยังมีสูตรอีกหลายสูตร แตกต่างไปตามตำราและฟาร์มเห็ดแต่ละแห่ง สูตรเห็ดนางฟ้า-นางรม ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 300 กิโลกรัม รำละเอียด 15 กิโลกรัม ปูนขาว 3 กิโลกรัม ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม ยิปซั่ม , กากน้ำตาล 3 กิโลกรัม น้ำ 60%
การบรรจุและอัดถุงก้อนอาหารเห็ด
การบรรจุและอัดถุง
ในการบรรจุและอัดถุง อาจใช้เครื่องทุ่นแรงก็ได้ ขั้นตอนจะแตกต่างกันไปตามชนิดของเครื่องทุ่นแรง แต่ในที่นี้จะกล่าวถึงเฉพาะการบรรจุและอัดถุงด้วยมือ 1. นำถุงเพาะเห็ดมาคลี่ถุงออก ตักขี้เลื่อยลงในถุงๆละ 1 กก. 2. กระแทกก้นถุงกับพื้นให้ก้นถุงเรียบและแน่น 3. ใช้มือหรือขวดแบนทุบปากถุงให้ขี้เลื่อยในถุงแน่นสม่ำเสมอ โดยถุงไม่ ปริแตกหรือฉีกขาด 4. แต่งหน้าถุงให้เป็นรูปกระทะคว่ำ 5. สวมคอขวดลงในปากถุง ดึงปลายถุงให้คอขวดติดแน่นอยู่ที่กึ่งปลายปากถุง แล้วพับชายถุงลมและดึงให้แน่น 6. ใช้ยางรัดชายพลาสติกให้แน่นกับคอขวดที่ปากถุง 7.ใส่จุกสำลีให้แน่นและเต็มคอขวด 8. สวมฝาครอบนึ่งหรือปิดทับด้วยกระดาษรัดยางด้วยยางให้แน่น ถือว่าเสร็จ 9. ทำถุงต่อไปจนเสร็จโดยให้แต่ละถุงสวยงามเรียบร้อย สม่ำเสมอ
สูตรเห็ดนางฟ้า-นางรม(สูตรขี้เลื่อยไม้ยางพารา 50 กก.)
ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 50 กิโลกรัม รำอ่อน (รำละเอียด) 2.5 กิโลกรัม ปูนขาว 0.5 ขีด ดีเกลือ 3 กรัม ยิปซั่ม 0.5 ขีด กากน้ำตาล 3 กิโลกรัม น้ำ 60 % การผสมอาหารเห็ด
ในการผสมอาหารเห็ดจะทำอย่างไรก็ได้ เพื่อให้ส่วนผสมตามสูตรเข้ากันได้ดี ในเวลาอันรวดเร็ว ข้อเสนอแนะวิธีการดังนี้ (ยกเว้นการใช้เครื่องผสม) คือ
1. ปรับสูตรอาหารให้เป็นตามปริมาณงานที่จะทำ เช่น ขี้เลื่อยจาก 100 กิโลกรัม. เป็น 200 กิโลกรัม และ 500 กิโลกรัม เป็นต้น จะต้องปรับสูตรวัสดุตามไปด้วยทุกรายการ 2. ชั่งหรือตวงขี้เลื่อยให้ได้ตามสูตร เทเป็นกองยาวกว้างประมาณ 1 เมตร ยาวไปจนหมดขี้เลื่อย 3. ชั่งรำละเอียด น้ำตาลทราย ดีเกลือ และยิปซั่มหว่านทับขี้เลื่อยทีละอย่างจนหมด สำหรับดีเกลือมีปริมาณน้อย การหว่านเลยอาจไม่ทั่วถึง ควรนำไปผสมขี้เลื่อยแล้วหว่านก็จะดีกว่าไม่ผสม 4. ร่อนปูนขาวด้วยตาข่ายมุ้ง ชั่งให้ได้ตามสูตร แล้วหว่านทับลงในกองขี้เลื่อยจนทั่วทั้งกอง 5. ใช้พลั่วปลายตัด 2 อัน ผสมโดยหันหน้าเข้าหากองขี้เลื่อยทั้ง 2 คน อยู่ตรงกันข้ามแล้วตักพลั่วพลิกส่วนอาหารไปด้านซ้าย-ขวาไปมารอบๆ 2-3 รอบ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี 6. เตรียมน้ำไว้ให้พร้อมใส่บัวรด ขณะผสมไปก็รดน้ำไปพร้อมกับการผสมอีก 3 - 4 รอบ กะว่าความชื้นในกองมีความชื้นประมาณ 65-70 % โดยสม่ำเสมอจึงหยุด หากขี้เลื่อยมีความชื้อหรือถูกน้ำฝน ปริมาณน้ำที่เติมในสูตรนี้อาจน้อยกว่านี้ 7. ทำการตรวจสอบความชื้นด้วยการสัมผัส โดยกำขี้เลื่อยขึ้นมากำให้แน่น แล้วปล่อยมือ ขี้เลื่อยจะจับตัวเป็นก้อนหลวมๆ แสดงว่าความชื้นพอเหมาะ หากไม่จับตัวเป็นก้อนแสดงว่าแห้งเกินไป หากเป็นก้อนไม่แตกกระจาย และขณะกำจะมีน้ำไหลซึมออกทางง่ามมือแสดงว่าเปียกเกินไป ให้ปรุงแต่งให้ความชื้นเหมาะสมก็พร้อมจะบรรจุและอัดลงในถุงได้ ส่วนผสมนี้จะต้องอัดถุงให้เสร็จภายใน 3 วัน หากเกินกว่านี้ส่วนผสมจะเน่าเสียหาย ขั้นตอนการปฏิบัติงานทำก้อนอาหารเห็ด 1. เตรียมวัสดุ-อุปกรณ์ที่จะใช้ในการผสมอาหารเห็ด 2. เตรียมบริเวณสถานที่ที่จะผสมอาหารเห็ด 3. ชั่งอัตราส่วนวัสดุที่จะผสมตามสูตรที่กำหนด 4. นำวัสดุที่ชั่งไว้ตามอัตราส่วนผสมรวมกันคลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. ขณะผสมเตรียมน้ำให้พร้อมใส่บัวรดน้ำขณะผสมไปก็รดไปพร้อมกับการผสมอีก 3 - 4 รอบ กะให้ความชื้นในกองมี 60-70 % โดยสม่ำเสมอ 6. การตรวจสอบความชื้นด้วยการสัมผัสโดยกำขี้เลื่อยให้แน่น แล้วปล่อยมือ ขี้เลื่อยจะจับตัวเป็นก้อนหลวมๆ แสดงว่าความชื้นพอเหมาะ หากไม่จับตัวเป็นก้อน แสดงว่าแห้งเกินไป แต่ถ้าขณะกำมีน้ำไหลซึมออกมาทางง่ามมือแสดงว่าเปียกเกินไป ให้นำขี้เลื่อยผสมลงไปอีกจนกว่าจะพอดี 7. ตักอาหารผสมของเห็ดลงในถุง ทำการอัดให้แน่นแข็ง ถุงต้องไม่แตก ขนาดพอดี สูง 7 นิ้ว น้ำหนัก 7-9 ขีด มีขนาดสวยงามพอดี 8. สวมคอพลาสติก พับปากถุงขณะที่พับต้องดึงปากถุงรอบๆให้ตึง รัดยางวงเล็ก 3 รอบ 9. อุดปิดปากด้วยสำลีอย่างเลวเพื่อกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาเมื่อนึ่งเสร็จ 10. เอากระดาษปิดปากถุง รัดยางวงเล็ก 3 รอบให้แน่น 11. ทำความสะอาดบริเวณที่ปฏิบัติงานให้สะอาดเรียบร้อย เก็บวัสดุ – อุปกรณ์ ที่นำมาใช้ปฏิบัติงานให้เรียบร้อย มีระเบียบ สวยงาม
ปัญหาที่พบในการทำเชื้อเห็ด
1.เชื้อเห็ดไม่เจริญ อาจมีสาเหตุจาก หัวเชื้อไม่บริสุทธิ์ มีก๊าซแอมโมเนียเหลืออยู่ ความชื้นในขี้เลื่อยสูงเกินไป อากาศในห้องบ่มเย็นเกินไป เป็นต้น
2.เชื้อเห็ดเสียเนื่องจากมีเชื้ออื่นปนเปื้อน อาจมีสาเหตุจากอุณหภูมิของหม้อนึ่งต่ำเกินไป หมักปุ๋ยไม่ได้ที่ ถุงพลาสติก รั่ว มีรู จุกสำลีเปียก หรือใช้สำลีเก่า อาจจะเป็นพาหนะนำเชื้อโรคได้ หัวเชื้อไม่บริสุทธิ์ เป็นต้น
3.เส้นใยเห็ดเดินแล้วหยุด หรือเดินเพียงบาง ๆ เนื่องจากขี้เลื่อยหมักไม่ได้ที่ ทำให้มีกลิ่นแอมโมเนียเหลืออยู่ มีสารที่เป็นพิษเจือติดอยู่ เช่น น้ำยางจากขี้เลื่อย น้ำมัน ผงซักฟอก อุณหภูมิในห้องบ่มต่ำเกินไป ปุ๋ยเปียกเกินไป หรือความชื้นในปุ๋ยไม่สม่ำเสมอ
4.เส้นใยเจริญบางมาก สาเหตุจาก อาหารในปุ๋ยไม่เพียงพอมีเชื้อจุลินทรีย์อื่นปนเปื้อน ขี้เลื่อยที่ใช้มีพิษต่อเห็ด
5.เชื้อเห็ดเดินเต็ม แต่ไม่สร้างดอก อาจเนื่องจากเชื้อเห็ดเป็นหมัน
6.ออกดอกกช้า ผลผลิตต่ำ สาเหตุจาก เชื้อเห็ดเสื่อม อาหาร ความชื้น ไม่เพียงพอ
เครดิต http://www.simuang.ac.th/vichakhan/somchai/unit_4.html
|
วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
การทำก้อนอาหารเห็ดถุง
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)