วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

สนใจเพาะเห็ดถุง เริ่มต้นอย่างไรดี....??? ตอนที่ 4 การเลือกเชื้อ ต่อเชื้อจากเมล็ดข้าวฟ่าง...???

สนใจเพาะเห็ดถุง เริ่มต้นอย่างไรดี....???
ตอนที่ 4 การเลือกเชื้อ ต่อเชื้อจากเมล็ดข้าวฟ่าง...???
ในการเพาะเห็ดถุง อีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญคือ การต่อเชื้อจากเมล็ดข้าวฟ่าง, เมล็ดข้าวเลือก หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆที่ประหยัด สะดวก หาง่าย (หากผลิตเอง) แต่โดยส่วนมากที่จะนิยมใช้กันคือเมล็กข้าวฟ่าง ซึ่งการเทเชื้อจะสะดวก เมล็ดไหลลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดง่าย ทำให้ระยะเวลาที่เชื้ออื่นจะมีการปะปนก็จะน้อยลง ทำให้อัตราการเกิดราเขียวจากขั้นตอนนี้น้อยลงไปด้วย
การเลือกเชื้อ เวลาสั่งเชื้อ ให้บอกคนผลิตเชื้อด้วยว่าเราต้องการใช้เชื้อสำหรับต่อในวันที่เท่าไร เพราะคนทำจะกำหนดได้ว่าเชื้อแต่ละวันเดินกี่วันเต็ม และเมื่อเดินเต็มแล้วก็สามารถทำการต่อได้ หากจะเก็บไว้ควรสังเกตุเชื้อด้วยว่ามีการปลอมปน ของราอื่นๆ ด้วยหรือไม่ ซึ่งจะสังเกตุเห็นเป็นจุดๆ ดำๆ เขียวๆ และไม่ควรเก็บเชื้อไว้นานจนเกินไป
การสั่งซื้อเชื้อ ควรสั่งกับร้านที่ไว้วางใจ เนื่องจากเชื้อ ที่ทำเราอาจจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีการต่อเชื้อมากี่รุ่นแล้ว อย่างเช่นเชื้อตัวอย่าง ผมได้ทดลองทำการต่อเชื้อ รุ่นที่ S3 หรือ รุ่นที่3 ซึ่งเป็นการต่อเพื่อทดลองดูการเดินของเส้นใย แต่บางที่ อาจจะมีการต่อเชื้อ รุ่นที่ 4 หรือมากกว่านั้นก็ได้
ขั้นตอนการเทเชื้อหลายๆคนคงมีวิธีการหลากหลาย ทั้งในห้องแอร์ ห้องปิดมิดชิด หรือกลางที่โล่ง หัวใจของการเทเชื้อคือ ช่วงเวลาที่ปลอดเชื้ออื่นน้อยที่สุด มีการพัดของลมน้อยที่สุด และเชื้อที่เทสัมผัสอากาศน้อยที่สุด พูดง่ายๆ คือทุกอย่างต้องสะอาด แม้แต่ตัวคนเทเชื้อเองก็ตาม ควรที่จะทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนทำการเทเชื้อ
การบ่มก้อน มีหลายวิธี แล้วแต่พี้นที่สะดวก ว่าจะแนวนอน หรือแนวตั้้ง ขอให้เป็นพื้นที่อากาศถ่ายเท ไม่โดนแสงแดด ไม่โดนฝน และมีเชื้อโรค หรือไรรบกวน ทางที่ดีก่อนการนำก้อนไปพักควรทำความสะอาดโรงเรือนด้วยการฉีดพ่นด้วยสาร ชีวภาพไล่แมลง เทปูนขาว เพื่อไล่แมลง
เท่านี้ก็น่าจะเพียงพอ แต่อย่าลืมตรวจดูการเดินของเส้นใยอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะประเมินผลงานเป็นขั้นตอนไป ว่าปัญหาเกิดจากขั้นตอนไหนบ้าง.....
หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังศึกษาไม่มากก็น้อยนะคับ

สนใจเพาะเห็ดถุง เริ่มต้นอย่างไรดี....??? ตอนที่ 3 สูตรผสมอาหารทำก้อนเชื้อเห็ดทำอย่างไร...???

สนใจเพาะเห็ดถุง เริ่มต้นอย่างไรดี....???
ตอนที่ 3 สูตรผสมอาหารทำก้อนเชื้อเห็ดทำอย่างไร...???
สวัสดีครับแฟนเพจทุกๆ ท่าน วันนี้ มาตามสัญญาหลังจากที่ติดภาระกิจมากมาย มีแฟนเพจหลายๆท่านสอบถามว่าสูตรผสมอาหารทำก้อนเชื้อเห็ดจะต้องใส่อะไรบ้าง ตอบตรงๆ.....จ่าเอกก็มึนเหมือนกันว่าจะตอบว่าอย่างไร เอาเป็นว่า เรามาคิดค้นสูตรด้วยตัวเองจะดีกว่า เนื่องจาก มีหลายๆปัจจัย ที่ทำให้สูตรแต่ละที่ไม่เท่ากัน .....เริ่มตั้งแต่ ขี้เลื่อย (สำคัญมาก) ขี้เลื่อยแต่ละที่ไม่เหมือนกัน บางที่ยางพาราเพียวๆ บางที่ผสมไม้อื่นอีกมากมาย บางครั้งเป็นขี้เลื่อยใหม่ บางครั้งเป็นขึี้เลื่อยเก่า
ดังนั้นการทำก้อนจะหาสูตรที่ตายตัวยาก จึงต้องปรับให้เข้ากับฟาร์มของแต่ละฟาร์ม แต่สิ่งที่ควรรู้ส่วนผสมหลักๆของการทำก้อน ดังนี้คับ
1. รำละเอียด ถืออาหารเสริมที่ใช้กันมาก มีคุณค่าด้านคาร์โบไฮเดท โปรตีน และวิตามินบีซึ่งเห็ดต้องการมาก การผสมรำจะผสมเท่าไรก็ได้ แต่เนื่องจากรำมีคุณค่าทางอาหารสูงจึงเป็นที่ต้องการของเชื้อจุลินทรีย์อื่น ที่เป็นศัตรูเห็ด ดังนั้นหากเติมรำมากไป โอกาสจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกรบกวนจากเชื้ออื่นๆ จะมีมากตามไปด้วย ควรอัตราส่วนที่ผมคิดว่าน่าจะเหมาะสม พอดี 6-7 % จะได้ผลดีที่สุด ถ้าใช้มากกว่านี้จะเสียง่าย ใช้น้อยกว่านี้ ผลผลิตจะต่ำ
2. กากน้ำตาล เป็นตัวช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นใยเร่งการเกิดดอกอัตราส่วนที่ใช้ 1-2%
3. ปูนขาว หรือยิปซัม เห็ดจะเจริญได้ดีในสภาพเป็นกลาง ไม่เป็นกรด ไม่เป็นด่างจัดเกินไป คือ ค่าความเป็นกรด ด่าง อยู่ที่ระดับ 6.5-7.2 แต่วัสดุที่นำมาใช้เป็นอาหารเห็ดนั้นส่วนมากจะไม่มีค่ากลาง จึงจำเป็นต้องผสมปูนขาวและยิปซัม เพื่อให้วัสดุที่นำมาเพาะเห็ดมีสภาพค่าเป็นกลางพอดี ปัญหาข้อนี้ตรวจสอบยากว่าวัสดุที่เราผสมจะเป็นกรดหรือต่าง ส่วนผสมก็ใส่ตามความเหมาะสมไม่ควรมากเกินไป
4.ดีเกลือ เป็นเกล็ดสีขาว มีธาตุแมกนีเซียม ซึ่งช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นใยเร่งการเกิดดอกเห็ดทำให้เห็ดออกดอก เร็วขึ้น แต่ไม่ควรไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้ต้นดอกเห็ดยาวหมวกดอกเล็ก
5.น้ำ จะทำให้อาหารของเห็ดมีความชื้นนิยมผสมน้ำ 70-75% โดยผสมน้ำไปพร้อมๆกับการผสมอาหารเห็ด น้ำจะช่วยให้อาหารของเห็ดย่อยสลาย หากผสมชื้นมากเกินไปจะทำให้เชื้อไม่เดิน เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราตัวอื่นๆ
6.อื่นๆ เช่น ปุ๋ยยูเรีย จุลินทรีย์ วิธีการหมักค้างคืน การหมักขี้เลื่อยก่อนทำก้อน.....อันนี้ปรับตามสภาพแต่ละฟาร์มนะคับ
หวังว่าคงจะพอมีแนวทางในการทำก้อนของแต่ละฟาร์มนะคับ....ขอให้รวยๆ ๆ ทุกๆฟาร์ม มีเห็ดออกตลอดทั้งปี

ค้นหาบล็อกนี้