บางท่านที่เป็นเกษตรกรและทำเกษตรอินทรีย์ ที่มีความรู้จากการผ่านอบรมจากหน่วยงานราชการต่างๆ ได้พาไปผึกอบรมและเรียนรู้การทำน้ำหมักสูตรต่างๆ เพื่อใช้แก้ปัญหาเกี่ยวกับพืชและดินหรือ อื่นๆ และที่ได้เรียนรู้จากการฝึกอบรมมาหลายๆสูตร ต้องใช้ พด1 หรือ 2-3 แต่เอ้..แล้ว ซอง พด หลายๆสูตรนี้มันเป็นอะไรกันแน่ จึงตามไปหาข้อมูลต่างๆจนได้รู้แจ่มแจ้งแถลงไขค่ะว่ามันคือ จุลินทรย์ สายพันธ์ต่างๆ ที่โดนน็อค รอการปลูกชีพ จากพี่น้องเกษตรกร ตามสูตรนั้นๆที่หน่วยงานต่างๆ แนะนำสูตรไว้ และที่สำคัญไปกว่าสิ่งอื่นคือ มันฟรี แต่การขอให้ได้มาถึงของพรีจากหน่วยงานราชการต่างๆ ต้อง ลงชื่อ และต้องใช้เวลาในการ ขอ บางท่าน อาจรอไม่ไหวเพราะหลายๆ กรณี วันนี้ หนู autokee เลย เอาสูตรทำ หัวเชื้อจุลินทรีย์ แบบทำเองมาฝากค่ะ
อ้าวแล้วจะทำยังไงหล่ะทีนี้ยากไหมไปลองทดสอบทำกันดูค่ะ
วิธีทำหัวเชื้อจุลินทรีย์อีเอ็ม (EM.)
อุปกรณ์
- น้ำมะพร้าว 5 – 6 ลูก ในที่นี้ใช้มะพร้าวน้ำหอม
- กากน้ำตาล 2 กิโลกรัม หรือน้ำตาลทรายแดง ห้ามไช้น้ำตาลทรายฟอกขาวเด็ดขาดนะค่ะ
- สับปะรด 2 ลูก (ถ้าเป็นลูกแก่มากๆ ได้จะยิ่งดีค่ะ)
- ถังพลาสติก ที่มีฝาปิด 1 ใบ
วิธีทำ
1 หั่นสับปะรดทั้งลูก ทั้งเปลือกและเนื้อ เป็นชิ้นเล็ก ๆ หน่อยนะคะ จะได้จุลินทรีย์เร็วขึ้น ค่ะ
2 ปอกมะพร้าวอ่อนผ่าเอาแต่น้ำมะพร้าว 4 – 5 ลูก
นำส่วนผสม น้ำมะพร้าว สับปะรด และกากน้ำตาล มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถังพลาสติกปิดฝาทิ้งไว้ในที่ร่ม (ให้คนกลับไปกลับมาในถัง ทุก 2-3 วันต่อครั่ง) ประมาณ 1 -2 เดือน จะได้หัวเชื้อจุลินทรีย์อีเอ็มที่มีสีน้ำตาล กลิ่นหอมๆ ไว้ใช้ประโยชน์ต่อไปค่ะ
หรือ กรอกใส่ขวดน้ำอัดลมเก็บไว้ได้นานๆ แต่หามโดนแสงแดดเก็บไว้ในที่ร่มนะค่ะ เดียวจุลินทรีย์ตายหมดค่ะ
เครดิต ....เกษตรพอเพียงคลับ.คอม
http://www.kasetporpeangclub.com/forums/%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B/2842-%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C-em-%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B0.html
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น